Du Lịch Cộng Đồng Quảng Bình Mô Hình Du Lịch Hút Khách Số 1 Hiện Nay

Hiện nay, hình thức du lịch cộng đồng đang được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước quan tâm và muốn trải nghiệm trong mỗi kỳ nghỉ. Hình thức du lịch cộng đồng là hình thức du lịch do cộng đồng địa phương tổ chức, có nghĩa là hình thức du lịch mà du khách đến tham quan có thể hòa nhập, trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa nơi đây. Điểm du lịch nổi tiếng Phong Nha Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình trong những năm gần đây cũng đang đầu tư, hướng đến để phát triển hình thức du lịch mới này.

Du Lịch Cộng Đồng Quảng Bình

1/ Cuộc khảo sát du lịch cộng đồng của Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam tại Quảng Bình.

Ngày 7 tháng 4 vừa qua, Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam đã có dịp tới tham quan khu du lịch vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, mục đích chính của Phó Thủ tướng là chuyến thăm thực tế về điểm du lịch cộng đồng tại Quảng Bình. Qua đó Ông đã đưa ra ý kiến rằng “mô hình du lịch cộng đồng giúp xây dựng nếp sống văn hóa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây; đồng thời giúp đời sống của nhân dân càng được nâng cao, môi trường cũng được bảo vệ tốt”.

Du Lịch Cộng Đồng Quảng Bình

Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, mức sống của người dân sống tại những khu du lịch này phát triển rất nhiều, đời sống của mọi người đi lên (trước kia nơi đây là 1 trong những vùng đất nghèo của Việt Nam), suy nghĩ và hành động của mọi người dần thay đổi trở thành con người của đất du lịch văn minh, sầm uất. Tương lai của các em nhỏ sống nơi đây cũng nhờ đó mà thay đổi rất nhiều – một tương lai tươi sáng hơn đang chờ các em nhỏ phía trước trên mảnh đất giàu tiềm năng du lịch này.

2/ Mô hình nhà nghỉ Homesay tại Quảng Bình.

Du Lịch Cộng Đồng Quảng Bình

Mô hình du lịch cộng đồng hay còn gọi là mô hình nhà nghỉ Homestay tại Quảng Bình, trước đây được hình thành từ những điểm lưu trú là nhà của người dân, chủ yếu do người dân nơi đây đứng ra làm chủ và quản lý. Lực lượng lao động chính trong các homestay, farmstay tại đây do chính người dân địa phương làm việc. Mọi dịch vụ phục vụ cho du khách như nguồn thực phẩm, phương tiện di chuyển, địa điểm tham quan … đều được đáp ứng đầy đủ và từ chính địa phương cung cấp.

Làng Chày Lập chính là nơi tập trung nhiều mô hình du lịch cộng đồng này nhất. Làng Chày Lập hiện nay thuộc xã Phúc Trạch tỉnh Quảng Bình.Tại đây, có những gia đình có 3 – 4 người là lao động làm trong khu di lịch này. Thu nhập của lao động khoảng 4 triệu đến 6 triệu mỗi người 1 tháng.

Du Lịch Cộng Đồng Quảng Bình

Du khách đến tham quan các địa danh nổi tiếng tại Quảng Bình không chỉ được tham quan ngắm cảnh, được nghỉ ngơi tại các Homestay, mà còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa nơi đây với các công việc như: được hòa nhập với cộng đồng, tham gia vào các làng nghề xung quanh; được sống và hiểu hơn về văn hóa nếp sống của con người nơi đây; được giúp đỡ người địa phương trong việc trồng cây, chănnuôi gia súc, câu cá,… Nếu có dịp tới trải nghiệm khu du lịch cộng đồng tại đây, chắc chắn du khách sẽ rất ấn tượng và muốn quay lại lần nữa thôi.

Ý tưởng về hình thức du lịch sinh thái cộng đồng là ý tưởng rất hay, nhằm mục đích dựa vào cộng đồng, đồng nghĩa với việc người dân có quyền làm chủ, có quyền quyết định tự kinh doanh tự làm chủ. Ý nghĩa hơn là việc khuyến khích người dân lao động cùng với cộng đồng. Lợi ích kinh tế từ việc thu lợi nhuận kinh doanh sẽ do địa phương quản lý, từ đó phát triển kinh tế địa phương, đời sống người dân cải thiện, suy nghĩ văn minh tiến bộ hơn, môi trường được quản lý sạch đẹp. Quan trọng hơn là mảnh đất Quảng Bình Việt Nam ngày càng phát triển thành vùng du lịch nổi tiếng, Việt Nam cũng được phát triển hơn.

Bài viết liên quan
0876973999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon